Hướng dẫn trồng sen đá khỏe mạnh

Cho dù loại sen đá nào bạn đang trồng, thì quy tắc chăm sóc các loại cây này là khá giống nhau. Dưới đây là quy tắc chung để trồng tốt cây sen đá:

sen đá
1. Ánh sáng:
Những cây sen đá rất thích ánh sáng. Xem xét lá của chúng để biết mức độ ánh sáng cho chúng đã chính xác hay chưa. Một vài loại cây đặc biệt sẽ bị thiêu đốt nếu đột ngột tiếp xúc ánh sáng trực tiếp. Những chiếc lá sẽ chuyển sang màu nâu hoặc trắng và các mô mềm bị phá hủy. Ngược lại, một số cây sen đá thì lại bắt đầu căng ra, với một thân hình thon dài và những chiếc lá cách nhau đều đặn như những bông hoa khi có ánh nắng chiếu vào. Nhiều loại cây sen đá sẽ phát triển mạnh vào mùa hè nều trồng ngoài trời.


2. Nhiệt độ:
Những cây sen đá chịu lạnh rất giỏi hơn những gì chúng ta nghĩ. Như trong sa mạc, nơi có sự tương phản rõ rệt giữa ngày và đem, loài sen đá phát triển mạnh trong đêm lạnh hơn, thậm chí xuống đến -40 độ F. Nhiệt độ lý tưởng nhất cho sen đá: Ban ngày từ 70 – 85 độ F và ban đêm từ -50 đến -55 độ F.


Trong mùa hè nên tưới nước nhiều hơn trong mùa đông. Vào mùa hè, bạn nên tưới nước nhiều cho cây và cách nhau 2 – 3 ngày thì mới tưới nước lần nữa. Kinh nghiệm là khi bạn cảm thấy đất thật sự khô mới tưới nước, tuyệt đối không nên tưới ít và ngày nào cũng tưới, việc thừa nước và để đất luôn ẩm ướt là nguyên nhân dẫn đến cái chết của cây. Cây sẽ bị úng nước, mặc dù lúc đầu bạn trông cây có vẻ đầy đặn và khỏe mạnh, tuy nhiên, nguyên nhân cái chết đã thiết lập trong lòng đất, và sự úng nước là lây lan lên từ hệ thống rễ. Nên nhớ là cây sen đá không bao giờ được phép trồng trong đất luôn ẩm ướt.


Dấu hiệu nhận biết cây thừa nước:
Cây bị thừa nước sẽ trở nên mềm và đổi màu. Lá có thể màu vàng, màu trắng hoặc mất màu. Những cây trong tình trạng này không thể cứu vãn được nữa, nhưng bạn vẫn có thể lấy nó ra khỏi chậu và kiểm tra rễ. Nếu chúng có màu nâu và bị mục nát, hãy cắt bỏ rễ chết và trồng vào chậu khác có đất khô và thoát nước tốt, hoặc cắt những lá còn tốt để nhân giống.


Dấu hiệu nhận biết cây thiếu nước:

Cây sen đá thích nhiều nước trong mùa sinh trưởng (mùa xuân và mùa hè). Nếu cây thiếu nước thì dấu hiệu đầu tiên là cây sẽ ngừng phát triển, sau đó bắt đầu rụng lá. Ngoài ra, có thể xuất hiện những đốm nâu trên lá.


3. Đất:
Sen đá nên trồng trong chậu chứa đất thoát nước tốt. Chẳng hạn như đất thịt trộn lẫn với đất tro trấu xơ dừa theo tỉ lệ 1:1.


4. Phân bón:
Trong suốt mùa hè sinh trưởng, bạn nên bón phân cho cây. Và ngừng bón phân hoàn toàn trong mùa đông.
 

sen đá

Bài liên quan