HƯỚNG DẪN TRỒNG HOA TULIP TỪ CỦ

Tải file hướng dẫn tại đây

Chọn củ: Chọn nhiều loại củ tulip, chú ý tìm loại nào thích hợp với đất và khí hậu Việt Nam. Nhớ rằng tuylip lai cho hoa đẹp vào năm đầu, những mùa sau sẽ cho hoa nhỏ dần và đến mùa thứ 3 sẽ không trổ bông nữa.

2. Mua loại giống tốt, không bị thâm, méo mó hay mềm nhũn.

3. Trồng vào mùa thu khi khí hậu mát mẻ, mưa nhiều

4. Trước khi trồng, gói củ tuylip trong túi giấy rồi cho vào tủ lạnh khoảng 8-10 tuần. Điều này giúp củ có được độ lạnh cần thiết để ‘khởi động’ mầm. Nếu bạn cần trồng sớm cho kịp mùa có thể tìm mua loại đã ướp lạnh sẵn hoặc mua loại nhập khẩu Hà Lan hoặc Mỹ.

 

 HOA TULIP

Bước 1 (quan trọng): Làm đất phơi đất khoảng 3 nắng đến khi thật khô cho sạch các mầm bệnh ( trộn thêm vôi bột thì càng tốt ), trộn đất với trấu hoặc sơ dừa cho đất tơi xốp và thoát nước ( bắt buộc ) theo tỷ lệ 1:1. Nếu có phân vi sinh có thể trộn thêm phân vi sinh với sơ dừa theo tỷ lệ 1 đất : 1 sơ dừa ( trấu hun): 1 phân vi sinh

* Sơ dừa đều có bán gói nhỏ ở tất cả các của hàng bán hoa với giá giao động 10.000-15.000/gói
* Trong trường hợp không có điều kiện có thể mua luôn đất sạch dinh dưỡng trồng. Trên thị trường bạn có thể mua loại đất phổ biến là Tribat hoặc Phân Trùn Quế túi nhỏ đủ cho 1 chậu cây với giá 25.000 đến 28.000 cả hai loại này đã có trộn sơ dừa và đầy đủ chất dinh dưỡng để không phải bón phân nữa

 HOA TULIP

Mỗi củ giống nên cách nhau 10cm để cây phát triển đạt chiều cao tiêu chuẩn

Bước 2: Đào các lỗ đủ sâu và rộng để trồng củ giống. Đối với Tulip, độ sâu của củ = 2 lần chu vi củ giống

 HOA TULIP

Bước 3: Đặt củ giống Tulip vào trong lỗ với đầu chóp nhọn quay lên trên.

 HOA TULIP

Bước 4: Bắt đầu phủ đất lên trên. Hãy dùng bay hoặc thuổng để đánh tơi đất trước khi che phủ lại.

 HOA TULIP

Không nên để lộ chỏm củ giống lên trên khỏi mặt đất

Bước 5: Tưới nước và che phủ với lớp giá thể. Lớp phủ trên cùng sẽ giúp giữ nước và bảo vệ củ giống khỏi khí hậu khắc nghiệt.

 HOA TULIP

7 bước phát triển của củ giống cây hoa Tulip

Đất quá khô hoặc quá ẩm đều ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát dục của Tulip. Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất 75-80%), thời kỳ ra hoa cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất 65-70%). Độ ẩm đất trung bình 70-75%, độ ẩm không khí 80-85% là thích hợp với cây Tulip.

Bón phân giúp cây phát triển khỏe mạnh và ra hoa đẹp

Thời gian đầu không cần bón phân, khi chồi cây cao 5cm có thể bón phân NPK có hàm lượng NPK đồng đều như phân bón lá đầu trâu 502, 501 dãn cách 1 tuần một lần.

Có thể phun thuốc kích thích tăng trưởng Atonik  1 tuần 1 lần giúp cây phát triển nhanh hơn loại này thông dụng cửa hàng nào cũng có với giá 8000 – 10.000 đồng đủ dùng cho cả khu vườn của bạn.

* Trường hợp mua đất dinh dưỡng như tribat, phân trùn quế thì không cần bón phân nữa
* Trường hợp trộn đất + phân vi sinh + sơ dừa  khi trồng cũng không cần bón phân thêm nữa
* Không bón phân đầu trâu 501, 502 khi đang ra hoa

 

hoa tulip, củ tulip, tulip kép

Bài liên quan