Cách trồng Iris

Cây thích hợp nhiều ánh sáng, sẽ phát triển và nở tốt nếu được sáu hoặc 8 giờ nắng. Thời gian trồng tốt nhất là tháng riêng tháng 2 hoặc cuối hè để tránh nhiệt độ khắc nghiệt đảm bảo rễ phát triển sớm cho đến khi tiết trời quá nóng.  Iris là chịu hạn nhưng sẽ bị thối nếu quá ẩm ướt. Người làm vườn có thể tránh được các vấn đề bằng cách cung cấp hệ thống thoát nước tốt để bảo vệ củ 

Cách trồng Iris diên vĩ
                      
Khi mua Iris bạn cần
 
Khi bạn nhận được lô hàng của bạn , bạn nên loại bỏ chúng ngay lập tức để cho họ thoát khí một ngày hoặc lâu hơn trước khi trồng chúng. Nếu bạn không thể trồng chúng trong vòng một hoặc hai ngày đặt chúng bên ngoài trong bóng râm. Không đặt trong hộp kín nhé củ có thể trở nên quá nóng.

Cách trồng Iris diên vĩ

Mầm có thể vẫn ra khỏi mặt đất cho một hoặc hai tuần, nhưng bạn nên cố gắng gieo trong vòng ba ngày kể từ ngày nhận đơn. Nước ở thời gian trồng và giữ ẩm nhưng không  được ướt sũng cho tháng đầu tiên (xem ánh sáng và phần nước bên dưới).
  
Chuẩn bị đất của bạn
 
Trồng trồng trên đất vườn trung bình với độ pH gần trung tính (6,5-6,8). Cây thích đất xốp thoát nước tốt vì không chịu đựng được trong đất ẩm ướt.

Trong đất sét nặng hoặc đất vườn, chúng tôi khuyên bạn nên làm luống cho cây với nhiều phân truồng. Bạn cũng có thể pha thêm cát thô hoặc vỏ trấu, sơ dừa cùng đất trồng để gia tăng thoát nước,

Mầm lên nhưng lá không xanh, hoặc lá bé ( do hàm lượng nitơ cao). Mặc dù Iris cần nitơ, nhưng không nên bón phân có tỷ lệ nitow cao
 

Ánh sáng và nước

Cây ưa ánh nắng và cần tốt thiểu 6 giờ nắng 1 ngày để phát triển khỏe mạnh. Iris là cây thích hợp với khu vực nóng và ít nước.

Tuy nhiên có 3 thời điểm cây cần nhiều nước hơn một chút

1) Thời điểm khi đặt củ tới khi cây lên mống mắt đầu tiên (tuần 2) : cây cần độ ẩm cao hơn tuy nhiên cũng không thể ướt như các cây trồng như ở Việt Nam, chỉ ẩm thôi nhé nếu không củ sẽ thối đó

2) Vào mùa hè nắng gắt trong hầu hết các thời điểm "bà mẹ thiên nhiên" sẽ chăm sóc cho bạn. Trong trường hợp hiếm hoi mà không có mưa cộng với khí hậu khô nóng, bạn nên bổ sung nước tưới mỗi 2 ngày 1 lần.

3) Lần thứ ba là thời kỳ Iris ra hoa. Iris cần nhiều nước hơn để phát triển thân cây và hoa trong mùa hè và mùa thu

 Bón phân
 Hoa cần thụ phấn vào đầu mùa xuân trước khi những bông hoa kịp tàn  phosphate rất quan trọng trong quá trình này, chúng tôi khuyên bạn nên bón thêm  super-phosphate và hoặc NPK có tỷ lệ Ni tơ, P2O5, Kali là 10%-10%-10% hay 6%-10%-10% tùy thuộc vào lượng nitơ trong đất của bạn.

 Ví dụ 5-10-15 cho bạn biết đó container có 5% nitơ, 10% phốt pho, và 15% kali là khá phù hợp khi trồng trong đất chậu. 

Vào mùa thu bạn nên thêm bột xương, vỏ trứng xay hoặc phân bón siêu phosphate hoặc cả hai hoặc phân NPK không có đạm như 0-10-10. 

Chăm sóc vườn
 
Cây trưởng thành không nhiều sâu bệnh. Tuy nhiên bạn cần chú ý loại bỏ bớt những là khô và hỏng giúp lưu thông không khí và các lá còn lại quang hợp tốt hơn. Sau khi nở, cắt cuống hoa càng gần mặt đất càng tốt. Điều này sẽ giúp Iris tập trung tăng trưởng và chuẩn bị sức khỏe cho lần ra hoa mới nhanh hơn.
 
Tách củ Iris

Cây iris sẽ ra nhiều củ sau 3-4 năm nên cần phải tách bớt củ ra nếu không cây sẽ chậm phát triển. Thời gian tốt nhất để tách củ iris là khoảng 6-8 tuần sau khi nở hoa, thường vào tháng Bảy hoặc tháng Tám.

 

 

 

hoa iris, hoa diên vĩ

Bài liên quan