một số bệnh thường gặp trên hoa dạ yến thảo

Chắc hẳn những ai yêu Dã Yên Thảo và Dừa Cạn đã hoặc sẽ gặp một loại bệnh khó cứu ở hai loại cây này. Đó là tự dưng cây đang cho hoa rực rỡ bỗng dưng gục ngã và héo rũ. Vạch lên xem thì cành đã héo quắt queo trong tình trạng không cứu nổi. Khi cây bị như thế tức là cây đã nhiễm một loại nấm hoặc vi rút. Nấm và vi rút này tồn tại trong đất, trong tàn dư cây trồng, cỏ dại. Nó có thể lan truyền qua cây giống, gió, nhờ nước, côn trùng và cả qua công cụ chăm sóc, tỉa cành. Nó dễ dàng xâm nhập qua vết thương hoặc vết chích của côn trùng ở rễ, thân Sau khi chúng xâm nhập vào cây trồng chúng tấn công vào mạch dẫn và di chuyễn theo mạch dẫn làm hư bó mạch, cây không thể vận chuyển nước và dinh dưỡng dẫn đến hiện tượng héo và chết. Tốc độ lây nhiễm và gây bệnh trong dừa cạn và DYT lan ra rất nhanh chóng, tốc độ này phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng cây trồng, ẩm độ đất và nhiệt độ môi trường. Chúng phát triển nhanh ở ẩm độ đất cao, nhiệt độ từ 24 – 380C. Tuy nhiên một số biện pháp để phòng bệnh ngay tức thì là cắt hết các cành đã bị héo và thiêu hủy, cách ly cây bị nhiễm vi rút ra khỏi các cây khỏe khác và phun các loại kháng sinh thông thường bằng cách pha 2 viên với 1 lít nước hoặc Kasuran 50 WP, Kanamin 47 WPtưới cách nhật mỗi ngày 1 lần cho cây từ gốc đến ngọn. Nếu may mắn diệt trừ được mầm bệnh thì chỉ sau vài ngày phun, cây có thể hồi phục trở lại và tiếp tục cho hoa. 

èMột lưu ý là phòng bệnh hơn chữa bệnh vì nếu cây đã bị bệnh thi ra đi rất nhanh nên có khi chưa kịp ngấm thuốc đã không thấy cây rồi. Vì vậy ngay cả khi cây còn tươi tốt và đặc biệt là trong mùa mưa ẩm nên định kỳ 1 tuần một lần phun kháng sinh hoặc CUPRIMICIN để phòng bệnh cho các em yêu là tốt nhất. 

Một bệnh nữa cũng hay mắc đó là rệp. Chữa rệp cho dạ yến thảo (chị Tuyền bên WTT ).Biện pháp phòng ngừa nên bắt đầu từ lúc cây mới mua về còn thưa cành, nên phun 1 lượt bằng một trong những cách:
- Nước rửa chén pha loãng (3-4 giọt/lít nước) để phòng ngừa;
- Nước tỏi ớt pha (2 tép tỏi + 1 quả ớt nhỏ/lít nước), tuy hơi cực 1 chút, nhưng cũng hiệu quả, cái này Mình xem trên VTV2 chương trình nông nghiệp sinh học.
- Thuốc trừ rệp nguồn gốc hữu cơ, loại chuyên dùng cho rau sạch (để bảo đảm an toàn cho người)
- Tiện và lợi nhất là chai xịt muỗi Jumbo H2O màu xanh dương, trên nhãn có in hình cây hoa và ghi "Không hại cây trồng". Đây là loại thuốc gốc nước, nên trước khi xịt phải lắc đều, khác với những loại thuốc gốc dầu thường bám lại trên lá sẽ làm cản trở quang hợp, loại gốc nước chỉ bám thuốc lại trên lá, còn nước sẽ bay hơi. Loại mày có mùi thơm cũng dễ chịu, như mùi phấn em bé.

Sau đợt phun đầu tiên, thì cứ mỗi 2 tuần phun 1 lượt, cho tất cả các cây có trong vườn để tránh lây lan. Nên thường xuyên "khám xét" những cành gần gốc, rậm rạp, bí kín... vì rệp sẽ tập trung ở những chỗ ẩm thấp thiếu sáng. Nếu phát hiện có rệp bu gốc thì tiến hành bằng một trong các cách:
- Dùng tay vuốt nhẹ cho rệp rơi ra, hoặc bóp chết bằng tất cả sự căm thù... (nhớ đeo găng tay cho khỏi ghê và bớt mùi, chứ nó không độc hại cho da tay đâu)
- Dùng thuốc đặc trị (Supracid, hoặc thứ gì mà có thể mua được ở tiệm cây chuyên dùng trị rệp). Pha vào một cốc nhỏ, tỉ lệ đậm gấp 10 lần hướng dẫn trên bao bì, dùng tăm bông (ráy tai) chấm thuốc và chấm lên phần rệp bu, cố gắng quét rệp dính vào tăm bông rồi nhúng tăm bông trở lại cốc thuốc cho đám rệp học bơi trong cốc thuốc (trả thù tàn độc, hehe...) Lưu ý luôn, đây là nhóm thuốc dán nhãn "cực độc" nên phải đeo khẩu trang khi thực hiện và rửa tay bằng muối, xả sạch dưới vòi nước chảy mạnh.
- Cũng dùng chai Jumbo H2O xanh dương, lắc mạnh, để cách vị trí cần phun 2-5cm rồi xịt đều lên những chỗ có rệp. Một ngày sau, dùng cọ hoặc tăm bông khẩy xác rệp ra khỏi cây, xịt lại nước sạch ở vị trí đó.

Chúc mọi người có chậu hoa dạ yến thảo ưng ý


Bài liên quan