Chia sẻ kinh nghiệm trồng tulip của người sống ở đông bắc Mỹ

Ánh nắng cho Tulip chịu mặt trời chiếu giọi bình thường, không phải che cho nhẹ bớt đi gì cả.

Trồng Tulip ở chỗ tôi, miền đông bắc Mỹ, thì rất dễ. Không cần canh me thời gian chi cả. Nó tự mọc, và tự ra bông. Tulip là giống cây xứ lạnh, chịu được băng giá, chứ sương muối đã thấm vào đâu? Không cần che sương muối cho nó.Kỹ thuật trồng nó là bây giờ, đầu tháng Bảy dương lịch, hay muộn hơn, thì đào củ lên và xử lý. Lý do phải đào lên là : vì nếu không đào lên, không bón phân cho nó được. Xử lý củ giống cũng rất đơn giản: chọn củ tốt nhất, không bị xây xước vì đào bới. Sau khi chọn củ rồi, có thể để vào nơi khô ráo, nhưng bắt buộc phải trồng củ giống xuống trước khi có tuyết. Khi có tuyết, thì đất đóng băng cứng như đá, không thể đào đựoc. Tốt nhất là sau khi đào củ lên, thì trồng xuống luôn,
khỏi phải giữ củ cho mệt. Muốn trồng thì phải đào sâu xuống 1 gang tay so với mặt đất, rồi đổ thật nhiều phân hữu cơ xuống, nhất là cứt trâu bò, cứt ngựa, hay cứt lợn. Phân hữu cơ có thể đã hoai, có thể còn tươi nguyên cũng chẳng sao.


Đặt củ ở độ sâu 1 gang tay, rồi lấp phân lên trên. Cứ thế củ trải qua một mùa đông băng giá ở dưới đất. Đến chừng tháng Ba thì củ tự nảy mầm mà chồi lên. Lúc đó có thể vẫn còn băng giá ở trên mặt. Tulip là một trong những cây mọc mầm trước nhất ở Mỹ. Nó nảy mầm thì cỏ mới nảy mầm sau. Sau khi nó mọc lên, có thể có những trận tuyết muộn phủ lên, nhưng sau khi tuyết đó tan, nó vẫn tươi tốt như thường.

Tôi có khá nhiều Tulip mọc trong vườn. Tôi không đào củ lên mà bón phân, nên nó ra bông khá nhỏ, và lèo tèo. Cũng ít đẻ nhánh, vì tôi bón phân rất nông trên mặt đất, chủ yếu cho các cây rau tôi ăn, chứ không phải bón cho Tulip. Nó ở 1 gang tay dưới mặt đất, nên hầu như không được hưởng phân bón cho rau.

Nếu ở Việt Nam, sau khi Tulip tàn, phải đợi thêm 1 tháng nữa cho hoàn toàn khô kiệt, chỉ có củ còn tươi thôi, thì đào lên, chọn củ giống, và phải bỏ vào tủ đông lạnh thàng băng đá ít nhất là
1 tuần lễ, để củ trải qua mùa đông. Nếu không đào lên và cho vào tủ lạnh, nó vẫn ở trạng thái củ tàn của năm cũ, chưa qua mùa đông, để sang năm mới, không thể nảy mầm được. Vì lý do đó, nhiều người Mỹ, nhất là các công ty trồng cây cảnh và hoa, vẫn phải mua củ giống tận Hòa Lan.

Tôi không trồng Tulip ở Việt Nam, nhưng theo suy nghĩ của tôi, sau khi cất giữ trong tủ đá, lúc nào mang ra trồng, thì lúc đó nó nảy mầm, lớn lên, và trổ bông. Vì vậy, hoàn toàn có thể khống chế thời gian trổ bông của nó bằng cách đào củ và cất giữ trong tủ đá. Muốn bông to đẹp, thì bón phân chuồng thật tốt và nhiều. 

tulip

Bài liên quan